ติดไวรัสตับอักเสบซี จากกิจกรรมไหนบ้าง

ติดไวรัสตับอักเสบซี จากกิจกรรมไหนบ้าง?

โอกาสในการ ติดไวรัสตับอักเสบซี จะมาจากกิจกรรมไหนบ้าง? ก่อนอื่นเราต้องรู้จักโรคไวรัสตับอักเสบซีเสียก่อน Hepatitis C Virus หรือเรียกสั้นๆ ว่า HCV เป็นเชื้อไวรัสที่มีถึง 6 สายพันธุ์ ได้แก่ 1 (โดยแบ่งเป็น 2 สายพันธุ์ย่อย คือ 1a และ 1b), 2, 3, 4, 5 และ 6 โดยสายพันธุ์ที่พบมากที่สุดทั่วโลก คือ สายพันธุ์ 1 และสายพันธุ์ที่พบมากในประเทศไทย คือสายพันธุ์ 1 และ 3 การรักษาการ ติดไวรัสตับอักเสบซี แต่ละสายพันธุ์นั้นใช้สูตรยา ขนาด และระยะเวลาในการรักษาต่างกัน รวมไปถึงผลสำเร็จในการรักษาก็ต่างกันด้วย

ติดไวรัสตับอักเสบซี ได้อย่างไร?

ไวรัสตับอักเสบซี สามารถแพร่กระจายผ่านการสัมผัสกับเลือดของคนที่มีเชื้ออยู่ วิธีการแพร่เชื้อหลัก ประกอบด้วย การใช้เข็มฉีดยาที่ปนเปื้อนเชื้อโรค การถ่ายโลหิตที่ไม่ผ่านการคัดกรอง และการมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ใช้ถุงยางอนามัยในการป้องกัน การแพร่เชื้อจากแม่สู่ลูกในขณะที่กำลังคลอดเป็นไปได้ ด้วยเช่นกัน แม้ว่าจะเป็นเหตุการณ์ที่พบได้ยากมากในปัจจุบัน

การติดไวรัสตับอักเสบซี จะกระจายตัวผ่านการสัมผัสเลือดต่อเลือด โดยกิจกรรมและการกระทำต่อไปนี้ที่เสี่ยงต่อการติดไวรัสตับอักเสบซี:

 • การใช้เข็มฉีดยาร่วมกับผู้อื่น
  • การแบ่งปันเข็มฉีดยา กระบอกฉีดยา หรืออุปกรณ์สารเสพติดอื่นๆ กับคนที่ติดเชื้อเป็นหนึ่งในวิธีที่พบบ่อยที่สุดในการแพร่กระจายไวรัสตับอักเสบซี
 • การถ่ายโลหิตหรือปลูกถ่ายอวัยวะ
  • ก่อนที่จะมีมาตรการคัดกรองที่แพร่หลาย การรับโลหิต ถ่ายโลหิต หรือการปลูกถ่ายอวัยวะจากผู้บริจาคที่ติดเชื้อ เป็นปัจจัยเสี่ยง อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันมีการคัดกรองเชื้อไวรัสตับอักเสบซี สำหรับการบริจาคโลหิต และอวัยวะแล้ว
 • อุบัติเหตุเข็มทิ่มตำ
  • บุคลากรทางการแพทย์ อาจติดไวรัสตับอักเสบซีผ่านการถูกเข็ม มีดผ่าตัด หรือการสัมผัสเลือดที่ติดเชื้อโดยบังเอิญ หรือผ่านการสัมผัสเลือดที่ติดเชื้อในการปฏิบัติงาน ในปัจจุบันมีมาตรการควบคุมการติดเชื้อที่เข้มงวดเพื่อป้องกันเหตุการณ์เช่นนี้
 • การแบ่งปันของใช้ส่วนตัว
  • การแชร์ของใช้ เช่น มีดโกนหนวด แปรงสีฟัน หรือกรรไกรตัดเล็บ อาจสัมผัสเลือดที่ติดเชื้อ เป็นการเสี่ยงต่อการติดไวรัสตับอักเสบซีได้
 • การสักหรือเจาะร่างกาย
  • หากไม่ปฏิบัติตามขั้นตอนการฆ่าเชื้อ และใช้อุปกรณ์ปนเปื้อน เช่น เข็มสักหรืออุปกรณ์ที่มีเชื้อแทรกซ้อน กิจกรรมเหล่านี้อาจทำให้เกิดการแพร่กระจายไวรัสตับอักเสบซีได้
 • เพศสัมพันธ์ที่ไม่ได้ป้องกัน
  • กระบวนการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบซีผ่านทางเพศสัมพันธ์ โดยไม่ใช้วิธีการป้องกันมักมีความเสี่ยงที่ต่ำโดยทั่วไป อย่างไรก็ตาม การมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกัน โดยเฉพาะในกรณีที่มีคู่นอนหลายคู่ หรือมีคู่นอนที่มีความเสี่ยงสูง อาจทำให้เกิดโอกาสในการแพร่กระจายไวรัสตับอักเสบซีได้สูงขึ้น ในกรณีที่มีการติดไวรัสตับอักเสบซี และติดโรคติดเชื้อทางเพศอื่นๆ ร่วมด้วย หรือในกรณีที่มีการมีเพศสัมพันธ์ที่รุนแรง หรืออาจเกิดเลือดออกได้จากการมีเพศสัมพันธ์ส่งผลให้อวัยวะเพศเกิดแผลที่จะรับเชื้อไวรัสตับอักเสบซีเข้าสู่ร่างกายได้ง่ายมากขึ้น

แต่พฤติกรรม เช่น การสัมผัสทั่วไป การกอด จูบ หรือการรับประทานอาหาร, เครื่องดื่ม กับผู้ติดเชื้อไวรัสตับอักเสบซี จะไม่มีความเสี่ยงต่อการ ติดไวรัสตับอักเสบซีอย่างมีนัยสำคัญ ไวรัสชนิดนี้ไม่สามารถแพร่กระจายผ่านการหายใจ หรือทางสารคัดหลั่งอื่นๆ ได้

ติดไวรัสตับอักเสบซี ได้อย่างไร

อาการเมื่อ ติดไวรัสตับอักเสบซี และภาวะแทรกซ้อน

ไวรัสตับอักเสบซี บ่งบอกเองได้ว่าเป็น “ฆาตกรเงียบ” เนื่องจากสามารถทำให้เกิดโรคมะเร็งตับได้ หากไม่ได้ทำการรักษา โดยไม่แสดงอาการเป็นเวลาหลายปี หรือแม้กระทั่งทั้งยี่สิบกว่าปี ผู้ที่ ติดติดไวรัสตับอักเสบซี อาจไม่รู้ตัวว่าตนเองติดเชื้ออยู่ จนกระทั่งไปถึงระยะที่มีอาการรุนแรง หรือตรวจเลือดประจำปีแล้วตรวจพบระดับเอนไซม์ตับที่สูงขึ้นผิดปกติ

หากมีอาการแสดงออกมา ก็จะเป็นความเหนื่อยล้า ขาดสมาธิ คลื่นไส้ ปวดท้องบริเวณชายโครงขวา และตัวเหลือง ตาเหลือง ปวด หากไม่ได้รับการรักษา ไวรัสตับอักเสบซี สามารถทำให้เกิดความเสียหายทางตับรุนแรง เกิดโรคตับแข็ง ตับวาย หรือเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งตับได้เพิ่มขึ้น

วินิจฉัยการโรคไวรัสตับอักเสบซี

การตรวจพบว่าติดไวรัสตับอักเสบซีในระยะเริ่มต้น เป็นสิ่งสำคัญในการจัดการโรคอย่างมีประสิทธิภาพ แพทย์สามารถวินิจฉัยการติดเชื้อโดยดำเนินการตรวจเลือดหลายรูปแบบ รวมถึงการตรวจหาสารประกอบต้านทาน การตรวจชีพจรโมเลกุล และการตรวจการทำงานของตับ เราสามารถใช้ผลการตรวจเหล่านี้ เพื่อระบุการติดไวรัสตับอักเสบซี ประเมินสุขภาพตับ และประเมินความเสียหายของตับ เพื่อเริ่มเข้าสู่กระบวนการ การรักษาไวรัสตับอักเสบซี

จะรู้ได้อย่างไรว่า ติดไวรัสตับอักเสบซี

การตรวจเลือด เป็นวิธีเดียวในการวินิจฉัยว่ามีการติดไวรัสตับอักเสบซีหรือไม่ โดยตรวจหาแอนติบอดีของไวรัสตับอักเสบซี (Antibody-HCV) และตรวจหาปริมาณอาร์เอนเอของไวรัส (HCV-RNA) เพื่อดูระดับความรุนแรงของการติดเชื้อ นอกจากนี้ ก่อนเริ่มให้การรักษาต้องตรวจหาสายพันธุ์ของเชื้อไวรัสตับอักเสบซี เพื่อใช้วางแผนการรักษาให้เหมาะสม รวมทั้งประเมินระดับการทำงานของตับ ความรุนแรงของอาการอักเสบ และการเกิดพังผืดที่ตับ เพื่อตรวจดูความรุนแรงของโรคไวรัสตับอักเสบซี โดยวัดปริมาณเอมไซม์ตับ เช่น AST, ALT METAVIR score เป็นต้น

ตัวเลือกในการรักษาเมื่อพบว่า ติดไวรัสตับอักเสบซี

ด้วยวิวัฒนาการทางการแพทย์ที่ก้าวไกลได้พัฒนา “ยาต้านไวรัสตับอักเสบซี” ได้สำเร็จ และนำมาใช้รักษาผู้ป่วยไวรัสตับอักเสบซีให้หายขาดจากโรคได้แล้ว โดยวัตถุประสงค์หลักของการรักษา คือ กำจัดไวรัสตับอักเสบซีจากในร่างกาย และป้องกันการเสียหายต่อตับเพิ่มเติม ยาต้านไวรัสตรงปฏิกิริยา (Direct-acting Antiviral Drugs หรือ DAAs) เป็นตัวเลือกที่ดีในการรักษาโรคไวรัสตับอักเสบซี ยาเหล่านี้เน้นการกำจัดไวรัสโดยตรง และมีอัตราการรักษาที่มีประสิทธิภาพ พร้อมกับผลข้างเคียงที่น้อยนิด แต่ระยะเวลาในการรักษาอาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ของไวรัสตับอักเสบซี และความเสียหายของตับที่เกิดขึ้นของผู้ป่วยคนนั้น

วิธีป้องกัน และลดความเสี่ยงการ ติดไวรัสตับอักเสบซี

วิธีป้องกัน และลดความเสี่ยงการ ติดไวรัสตับอักเสบซี

ถึงแม้ว่า ปัจจุบันนี้ยังไม่มีวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบซี แต่การป้องกันโรคไวรัสตับอักเสบซี เป็นสิ่งสำคัญ เนื่องจากความเสี่ยงในระยะยาว ที่อาจเกิดภาวะแทรกซ้อน ต่อไปนี้ คือมาตรการป้องกันสำคัญที่ควรพิจารณา:

 • ไม่แบ่งปันเข็มฉีดยา หรืออุปกรณ์ใดๆที่ใช้ในการเสพยากับคนอื่น
 • หลีกเลี่ยงการสักหรือเจาะร่างกาย จากร้านที่ไม่ได้มาตรฐาน
 • สวมถุงยางอนามัยทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ ไม่ว่าช่องทางใดก็ตาม
 • ให้ความสำคัญในการฆ่าเชื้อ โดยการฆ่าเชื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์
 • ให้ความปลอดภัยและการคัดกรองเลือด และการบริจาคอวัยวะ
 • ให้ความรู้แก่ชุมชนเกี่ยวกับความเสี่ยงของโรคตับอักเสบซี
 • ให้ความสำคัญของการตรวจหาและการรักษาในระยะเริ่มต้น

อ่านบทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

การติดเชื้อ HIV และ HPV ร่วมกัน

เอชไอวีและภาวะซึมเศร้า: ความสัมพันธ์ที่ซับซ้อน

ไวรัสตับอักเสบซี เป็นการติดเชื้อในตับที่เกิดจากไวรัส ซึ่งอาจมีผลกระทบรุนแรงในระยะยาว หากไม่ได้รับการรักษาอย่างเหมาะสม สิ่งสำคัญคือ การเพิ่มความตระหนักเกี่ยวกับโรค และเน้นความสำคัญของการตรวจหาและการรักษาในระยะเริ่มต้น ด้วยการใช้ยาต้านไวรัสตรงปฏิกิริยา อัตราการรักษาของโรคตับอักเสบซีได้ มีการปรับปรุงอย่างมีนัยสำคัญ นั่นเป็นหนึ่งในหวังให้มีความหวังแก่ผู้ป่วยจำนวนมากที่ได้รับผลกระทบจากโรคนี้ครับ

Scroll to Top